Nguyên Tắc Phong Thủy Cần Biết Khi Bố Trí Văn Phòng

Theo thuyết phong thuỷ ngũ hành, các yếu tố vạn vật đều được quy thành các ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Văn phòng được sắp xếp theo phong thủy sẽ giúp cân bằng không gian, tạo cảm hứng và năng lượng để làm việc hiệu quả, sáng tạo hơn.

Cùng DG Home tham khảo 6 nguyênTắc Phong Thủy Cần Biết Khi Bố Trí Văn Phòng để mang đến không gian làm việc chuyên nghiệp, năng suất trong bài viết sau đây nhé!

1. Sắp xếp đồ dùng khoa học

Một trong những bước cơ bản nhất trong việc tạo ra một không gian đẹp theo phong thủy văn phòng là sắp xếp chúng khoa học và thoát khỏi tình trạng lộn xộn. Khi các đồ đạc trong phòng được sắp xếp ngăn nắp, căn phòng sẽ thu hút được những năng lượng tốt và giúp tinh thần làm việc của chủ nhân sảng khoái, tập trung cao và nhiều cảm hứng.

Để tạo được một văn phòng làm việc ngăn nắp, cần phân chia các khu vực khác nhau và giữ đồ vật ở các vị trí nhất định.

Đặc biệt, nếu tủ, bàn hoặc giá sách  có nhiều giấy tờ, cần có một cách quản lý giấy tờ riêng để chúng không bị lưu lạc hoặc nhìn bừa bộn. Đối với quản lý giấy tờ điện tử cũng vậy, cần sắp xếp các tệp trong máy tính khoa học để làm việc hiệu quả hơn.

2. Đặt bàn làm việc ở đúng vị trí

Chiếc bàn đặt ở đúng vị trí sẽ khiến vị trí của chủ nhân trở nên quyền lực hơn. 3 vị trí bàn được đặt ở những vị trí đúng với phong thủy nhất bao gồm các vị trí ngồi hướng ra cửa chính. Trong đó, vị trí ngồi vừa hướng ra cửa sổ và cửa chính là vị trí đẹp nhất.

Bàn làm việc trong văn phòng đối diện nhà vệ sinh sẽ bị ảnh hưởng không khí xú uế, ng việc sớm muộn cũng thất bại.

Các yếu tố phong thủy văn phòng quan trọng khác bao gồm cự li ngồi cách cửa, chất liệu bàn, khoảng trống lối đi, màu sắc bàn. Cự li ngồi cách cửa càng xa thì quyền lực càng lớn. Lối đi ra vào rộng sẽ thu hút được nhiều năng lượng và khí tốt đến.

Nên chọn màu bàn ghế sáng màu để làm rộng văn phòng làm việc và chọn bàn ghế có độ nhẵn mịn cao để tăng tính tiện nghi và thoải mái khi làm việc.

Các yếu tố phong thủy văn phòng quan trọng khác bao gồm cự li ngồi cách cửa, chất liệu bàn, khoảng trống lối đi, màu sắc bàn. Cự li ngồi cách cửa càng xa thì quyền lực càng lớn. Lối đi ra vào rộng sẽ thu hút được nhiều năng lượng và khí tốt đến.

Nên chọn màu bàn ghế sáng màu để làm rộng văn phòng làm việc và chọn bàn ghế có độ nhẵn mịn cao để tăng tính tiện nghi và thoải mái khi làm việc.

3. Sử dụng các đồ trang trí hợp lý

Không gian văn phòng đóng vai trò quan trọng cho sự thành ng của một doanh nghiệp. Nếu cứ phải làm việc trong không gian lộn xộn, không được bố trí hợp lý thì nhân viên khó có thể đạt được năng suất cao. Đó cũng là lý do vì sao bạn cần sử dụng các đồ trang trí hợp lý trong văn phòng.

Cũng giống như nhà ở, nên trang trí văn phòng làm việc, bằng cách sử dụng các đồ vật thể hiện các ý nghĩa tốt đẹp để thu hút tài lộc và may mắn đến với ng việc.

Ví dụ như: sừng trâu tượng trưng cho sức mạnh và tính cạnh tranh, tranh Bách phúc đồ (bức tranh trăm phúc) để mang lại phúc khí cho người làm trong văn phòng hoặc con rồng tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

4. Cân bằng không gian phòng

Sự cân bằng không gian trong phong thủy được thể hiện qua tính âm và dương. Việc kết hợp hài hòa giữa Âm và dương sẽ khiến không gian văn phòng trở nên thư giãn, không bị chói sáng, nội thất không có góc cạnh, trần nhà không quá cao cũng không quá thấp…

Để làm được những điều trên, cần chú ý trong việc điều chỉnh ánh sáng tự nhiên quá sáng bằng cách che rèm, hoặc thắp thêm đèn trong phòng nếu nó quá tối, sử dụng đồ nội thất mềm mại, có nhiều đường cong, trồng cây phong thủy văn phòng hoặc treo tranh thiên nhiên để tạo môi trường làm việc tự nhiên có đủ các yếu tố Kim, Thổ, Mộc, Hỏa, Thủy.

5. Chọn lựa màu sắc phù hợp

Màu sắc luôn là yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất văn phòng. Màu sắc giúp các doanh nghiệp thể hiện được bản sắc văn hóa đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần của con người trong không gian làm việc đó.

Do đó, bên cạnh việc cân bằng không gian phòng làm việc, bạn cần chú ý đến màu sắc văn phòng và hiệu ứng của màu sắc ảnh hưởng đến việc thu hút năng lượng tốt của phòng làm việc.

Trong đó, màu vàng nhẹ, màu đá sa thạch, màu cam nhạt, xanh lá cây là những màu sắc phong thủy phù hợp với văn phòng làm việc nhất. Màu trắng giúp làm tăng độ sáng và tập trung tinh thần làm việc. Màu nâu và sự kết hợp của các màu trái đất giúp tăng tính ổn định cho văn phòng.

Ngoài ra, khi thiết kế văn phòng bạn nên lựa chọn màu sắc chỉ đạo dựa trên mệnh của người lãnh đạo doanh nghiệp. Tiếp theo đó mới đến sự phối màu giữa các không gian trong văn phòng.

Tuy nhiên, để mang đến hiệu quả tốt nhất bạn nên cân nhắc giữa diện tích văn phòng, số lượng nhân viên và những gam màu thích hợp trong thiết kế. Bạn có thể lựa chọn những gam màu phù hợp với mệnh của doanh nghiệp để có thể tạo ra một không gian làm việc vừa hợp phong thủy vừa tạo cảm giác hài hòa, thoải mái cho nhân viên và khách hàng.

6. Tạo không gian làm việc thư giãn

Không gian làm việc có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, năng suất làm việc của bạn. Bằng cách tạo không gian làm việc thư giãn kết hợp một số yếu tố phong thủy cơ bản, bạn đã có thể thiết kế văn phòng làm việc của mình trở thành một không gian làm việc thư giãn, thoải mái giúp trẻ hóa tinh thân, thể chất và thu hút được tài lộc.

Có rất nhiều cách để loại bỏ sự u ám và tĩnh nặng trong phòng làm việc. Ví dụ, có thể bật nhạc, đốt nến thơm, sử dụng đồ vật có góc tròn để tăng lưu thông khí, điều chỉnh ánh sáng dịu mát, làm đài phun nước nhỏ hoặc đặt bể cá trong phòng.

Tóm lại, môi trường văn phòng giữ một vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng suất làm việc của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp. Do đó, ngoài việc lựa chọn những thiết kế văn phòng đẹp, bạn nên chú ý tuân thủ các yếu tố phong thủy trong cách bố trí văn phòng để mang đến sự may mắn, thu hút tài lộc nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, tạo nên nét đẹp riêng cho không gian làm việc của doanh nghiệp bạn.

Nhận ngay bản vẽ thiết kế miễn phí cho căn nhà của bạn!!
Nhận ngay bản vẽ thiết kế miễn phí cho căn nhà của bạn!!